Làm thế nào để nạp gas Điều hòa? Hướng dẫn đầy đủ.

gas-dieu-hoa

Hãy nhớ rằng, chất làm lạnh điều hòa không khí độc hại và có thể gây tê cóng, vì vậy, vui lòng thực hiện các biện pháp phòng ngừa được đề cập dưới đây trước khi bạn bắt đầu với việc nạp gas điều hòa.

Các biện pháp an toàn:

 • Sử dụng găng tay
 • Đeo kính bảo vệ

Thiết bị cần thiết

 • Bơm chân không với 1-4 mã lực
 • Bộ đo đa tạp AC
 • Môi chất lạnh
 • Và một số kiên nhẫn (nhiều hơn về nó sau)?

Quy trình nạp gas Điều hòa.

 

 • Nạp đày gas điều hòa thực sự là một công việc dễ dàng với các công cụ và thiết bị an toàn phù hợp. Đầu tiên, trên máy điều hòa, xác định vị trí đường hút (phía thấp) và đường xả (phía cao). Chúng được đặt phía sau điều hòa và trong một  đường ống tách ra ở dàn nóng. Đường hút được đặt phía trên đường xả và làm mát cảm ứng. Trong khi đường xả nóng khi chạm vào. Đường hút được sử dụng để nạp khí vào AC.nap-gas-dieu-hoa
 • Tháo các bu lông của đường hút như hình dưới đây. Nới lỏng vít bên trong bằng lục rác (như trong hình bên dưới). Vít này hoạt động như một van, nó sẽ không cho chất làm lạnh chảy vào hoặc ra cho đến khi nó được đóng lại. Do đó, việc nới lỏng vít này rất quan trọng để nạp gas điều hòa.huong-dan-nap-gas-dieu-hoa
 • Sau đó tháo bu-lông bên trái và nối ống màu xanh của Đồng hồ đo gas điều hòa với cổng này. Nối ống màu vàng với bơm chân không. Loại bỏ tất cả không khí khỏi hệ thống. Bước này rất quan trọng vì bất kỳ độ ẩm bên trong máy nén sẽ làm hỏng nó.dong-ho-nap-gas
 • Bây giờ, đảm bảo tất cả các van của đồng hồ đo Gas điều hòa được đóng lại. Sau đó, kết nối ống màu vàng với bể làm lạnh. Trước khi mở núm bể, nới lỏng vòi màu vàng một chút ở đầu ống góp. Sau đó mở núm xi lanh trong 1 giây và đóng lại. Điều này sẽ loại bỏ tất cả không khí từ bên trong các đường ống. Bây giờ, một lần nữa thắt chặt vòi màu vàng.
  Bây giờ, mở núm bên thấp của đa tạp trong 3-4 giây và đóng lại. Sau đó bật ON và đợi cho đến khi máy nén hoạt động.
 • Khi máy nén khởi động, một lần nữa mở van phía thấp của ống góp. Giữ van mở trong 4 giây và đóng lại trong 2 giây. Lưu ý nơi áp suất lắng trên đồng hồ đo khi van được đóng lại. Tiếp tục mở và đóng van cho đến khi áp suất ổn định trong khoảng 60-70 PSI.

Lưu ý: Khí làm lạnh AC được đổ đầy một lượng nhỏ tại một thời điểm vì giải phóng tất cả khí cùng một lúc sẽ làm hỏng máy nén.

 • Sau khi đạt phạm vi 60-70 PSI,

− Đóng van đa tạp
– Đóng núm bình chứa chất làm lạnh
– Rút ống màu xanh ra khỏi đường hút
– Rút ống vàng ra khỏi thùng làm lạnh
Làm xong!

Các loại gas điều hòa

Bạn có biết rằng mọi máy điều hòa không hoạt động với chất làm lạnh thông thường? Sau đây là một số chất làm lạnh phổ biến được sử dụng trong điều hòa không khí hiện nay:

 1. R410A – thường được gọi là Puron (tên thương hiệu của nó). R410A được sử dụng trong tất cả các máy điều hòa mới nhất hiện nay. Nó là một hydro-fluorocarbon (HFC) và không ảnh hưởng đến tầng ozone. R410A trở thành tiêu chuẩn mới cho hệ thống điều hòa không khí dân dụng Hoa Kỳ vào năm 2015.
 2. R22 – thường được gọi là Freon (tên thương hiệu của nó). Nó là một hydro-chlorofluorocarbon (HCFC), do đó góp phần làm suy giảm tầng ozone. R22 đã bị ngừng sử dụng trong điều hòa không khí dân dụng do tác hại của chúng đối với môi trường.

Hiệu suất khác biệt giữa R22 và R410A

R410A có hiệu suất truyền nhiệt tốt hơn, do đó, bộ phận AC phải làm việc ít hơn với lượng làm mát tương tự, điều này giúp cho tuổi thọ của bộ điều hòa không khí tốt hơn. R410A hoạt động ở áp suất cao hơn R22, vì vậy đừng đổ đầy AC tương thích R22 với R410A vì máy nén sẽ chỉ nổ tung.

Bên cạnh đó, R22 đã bị loại bỏ khỏi việc sử dụng trong các máy điều hòa không khí dân dụng. Ngày nay, nhiều nhà sản xuất đang cung cấp bộ dụng cụ chuyển đổi cho các AC cũ hơn để làm cho chúng tương thích với R410A. Trong khi đây là một nâng cấp an toàn, nhưng không đáng tin cậy trong thời gian dài. Nâng cấp cũng rất tốn kém (gần một nửa chi phí của một AC mới). Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên mua một chiếc điều hòa mới tương thích với R410A.

Lý do rò rỉ gas điều hòa

 1. Khiếm khuyết trong sản xuất: mọi quy trình sản xuất không có lỗi 100%, thậm chí còn nhiều hơn nếu con người tham gia vào việc kết hợp các đơn vị. Có nhiều mối nối và mối hàn có thể gây rò rỉ nếu chúng không được chế tạo với độ chính xác cao. Nếu có lỗi sản xuất trong AC, rò rỉ sẽ xảy ra trong các giai đoạn sử dụng ban đầu và do đó có thể được sửa chữa trong bảo hành.
 2. Lắp đặt không chính xác: phần quan trọng của lắp đặt điều hòa bao gồm tạo các kết nối  và uốn cong các ống đồng, mà trớ trêu thay là các khu vực phổ biến nhất của rò rỉ môi chất lạnh. Để tránh điều này, các đai ốc phải được bịt kín bằng băng tanh và các ống đồng chỉ được uốn cong thông qua máy uốn ống (ống đồng mềm và dễ dàng uốn cong nếu lực tác dụng lên nó tập trung ở một khu vực nhỏ).
 3. Hao mòn thường xuyên: Điều hòa không khí là đơn vị điều áp. Theo thời gian các bu lông và khớp có thể trở nên yếu và phát triển rò rỉ.
  Bây giờ bạn đã biết tất cả mọi thứ về nạp khí AC, các loại khí được sử dụng, các biện pháp phòng ngừa cần thực hiện để tránh rò rỉ khí trong tương lai! Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào, xin vui liên hệ gửi qua email hoặc zalo để dc hỗ trợ nhé.

 

 

 

0942.101.018